3 Điểm quan trọng nhất trong việc phát triển dự án BĐS

Từ trước tới nay trong việc phát triển dự án bất động sản thì yếu đố đầu tiên được các chủ đầu tư, hay khách hàng nhắc đến đầu tiên và nhiều nhất là VỊ TRÍ, vị trí vàngrồi vị trí kim cương,… và ở Việt Nam giá trị bất động sản hiện nay phần lớn vẫn phụ thuộc vào vị trí của BĐS đó. Ở Mỹ và các nước phát triển thì việc giá trị của BĐS được phụ thuộc và phần lớn liên quan đến việc chất lượng quản lý đô thị ở đó thế nào? có sạch sẽ, an ninh, môi giới sống ra sao.

phat-trien-du-an-bds

Tuy nhiên từ năm 2012 đến nay, Bất động sản đã khác trước khi các chủ đầu tư phát triển các dự án bất động sản quan tâm từ quy hoạch, kiến trúc, quản lý thì vị trí không phải là yếutố quan tâm nhất hiện nay. Khách hàng quan tâm thay vì vị trí thì dần chuyển sang quan tâm đến Quy Hoạch Kiến Trúc (thiết kế, cảnh quang, tiện ích, không gian sống) , Chiến lược thu hút cư dânQuản Lý Đô Thị (An ninh, dịch vụ, …) điển hình như dự án VH Riverside, Ecopark, Times City, hay Vinhomes Thăng Long (Là những nơi có vị trí không phải Vàng) những vẫn được rất nhiều khách hàng chọn lựa.

Chủ đầu tư đã xây dựng dự án và khiến khách hàng thay đổi quan điểm về một dự án BĐS. Đặc biệt khi hạ tầng giao thông ngày càng phát triển, việc đi lại thuận tiên, phương tiện di chuyển cá nhân cũng có nhiều lựa chọn (ô tô, xe buýt, đường trên cao, tàu điện), ngoài ra còn phải kể đến đó là sự trật trội, ô nhiễm, tắc đường trong các quận trung tâm thành phố lớn.

Sống ở đâu không quan trọng mà quan trọng chất lượng sống thế nào? đó chính là mục tiêu hàng đầu của các khách hàng hiện nay, bây giờ đây những bất động sản có vị trí đẹp chỉ để kinh doanh, cho thuê, hãy đầu tư sinh lời còn những nơi để sống, sau quá trình nhiều năm dài làm việc tích lũy, việc được sống thân thiện với môi giới, được đảm bảo an ninh, cư dân, cảnh quan hiền hòa là lựa chọn hàng đầu của những khách hàng.

Cũng là mất tiền nhưng có các dự án BĐS khu đô thị như Ciputra, Gamuda báo chí nói nhiều đến việc trộm cắp, chất lượng công trình,… dẫn đến không đảm bảo cho các cự dân sống tại đây.  Hành vi và mong muốn khách hàng thay đổi dẫn tới việc các chủ đầu tư phát triển dự án cũng phải thay đổi, không có dự án BĐS dành cho tất cả mọi người mà các dự án sẽ phải chọn lọc để phục vụ từng nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Để thành công trong dự án BĐS thì ngoài việc có đất, vị trí đẹp thôi chưa đủ và cần phải có Quy hoạch kiến trúc phù hợp, sau khi xây dựng xong, bán xong dự án còn phải làm sao có cư dân về ở, tiến tới điều quan trọng và lâu dài nhất với cư dân hay chủ đầu tư là Quản lý đô thị đó sao cho thật tốt. Sống đẹp, những còn cần phải sống thoải mái nữa.

Với khách hàng thì ngoài việc xác định rõ nhu cầu của bản thân, thì khi lựa chọn chủ đầu tư ngoài dự án, thì quan tâm thêm đến đơn vị đó có khả năng quan lý đô thị hay không? các quy định về quản lý có rõ dàng hay không? sau này về sống mà sớm ngày cãi nhau về nước, về vệ sinh thì cũng ức mà chết. Hiện nay một chủ đầu tư có thể làm tốt cả 3 điều trên ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay, mong sao có nhiều chủ đầu tư hiểu rằng dự án bđs chỉ thành công dựa trên mức độ hài lòng của những cư dân sống ở ở sau 5 năm, 10 năm, … chứ không phải là lợi ích của một nhóm sàn, đại lý, hay nhóm nhà đầu tư lướt sóng…

Trần Minh 

Leave a Reply