3 sai lầm cơ bản khi lần đầu mua căn hộ chung cư

Để sở hữu một căn nhà cho riêng mình, không ít người đã gặp phải những vấn đề, những thông tin sai lệch nhất là đối với những người lần đầu tiên đi mua nhà. Vậy đâu là lý do và giải pháp cho những điều đó là gì?  Trần Minh là nhà môi giới tư vấn thành công cho hơn 100 bất động sản trong hơn 5 năm qua và từ đó luôn nhận thấy, hơn 80% anh chị lần đầu tìm hiểu để mua căn hộ chung cư thì luôn gặp sai lầm cơ bản:
MUỐN VỊ TRÍ VÀ CHẤT LƯỢNG CĂN HỘ PHẢI THẬT ĐẸP NHƯNG ĐƠN GIÁ/M2 PHẢI RẺ MÀ KHÔNG TÌM HIỂU GIÁ CHUNG CỦA KHU VỰC. 
Chúng ta sẽ đi từng phần để tìm hiểu rõ hơn nhé:
chung-cu
1- Đánh giá sai vị trí: Vị trí là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện sống của người dân cũng như khả năng gia tăng giá trị sau này của mọi dự án căn hộ chung cư hiện nay. Vị trí được tính đến theo yếu tố: nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ; giao thông đi lại dễ dàng; gần điện, đường, trường, trạm…
2- Không để ý đến mật độ xây dựng và FAR (hệ số sử dụng đất): Ngoài yếu tố vị trí, mật độ xây dựng và FAR (hệ số sử dụng đất) là hai chỉ số quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị hiện tại của tài sản và quyết định mức tăng giá trong tương lai nhưng lại là hai yếu tố ít được người mua chú ý khi chọn mua nhà.
- Mật độ xây dựng là diện tích chiếm không gian mặt bằng của công trình trên toàn bộ lô đất. Các chủ đầu tư hay dùng chỉ số này để “khoe” diện tích đất trống làm mảng xanh, công trình tiện ích, giao thông của dự án nhiều… Nhưng thật ra, nếu mật độ xây dựng thấp mà các tòa nhà xây quá cáo thì mật độ cư dân vẫn cao.
- Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây dựng trên tổng diện tích lô đất. Hệ số này có mức độ ảnh hưởng nhất định đến quyền lợi chủ căn hộ, FAR càng thấp thì chủ căn hộ càng lợi nên các dự án có hệ số FAR cao thường bị chủ đầu tư giấu đi, không công bố mà chỉ công bố mật độ xây dựng.
3- Chỉ nhìn vào giá và muốn giá phải thật rẻ: Giá cả luôn đi đôi với chất lượng. Dựa vào vị trí, mật độ xây dựng, các ngoại cảnh và số tiền hoàn thiện nội thất bàn giao, chủ đầu tư sẽ đưa ra giá bán tương đương. Vậy giá nào là phù hợp? Giá các căn hộ có những yếu tố tương đương như: vị trí xung quanh đó, các tiện ích phục vụ cư dân, uy tín của chủ đầu tư, chất lượng nội thất bàn giao…(đánh giá trên chung cư cao cấp 4* hay 5*…) có cùng mức giá như vậy không? Nếu có chênh thì lý do là gì? Sau đó hãy quyết định xuống tiền mua căn hộ phù hợp.

 

Leave a Reply